TÁC DỤNG CỦA XÔNG HƠI ƯỚT LÀ GÌ?

Xông hơi có tác dụng như thế nào? TÁC DỤNG CỦA XÔNG HƠI ƯỚT LÀ GÌ?

Xông hơi đã được sử dụng trong suốt lịch sử bởi những lợi ích mạnh mẽ của việc sử dụng hơi nước với sức khỏe con người. Trên thực tế, xông hơi có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách, bao gồm thúc đẩy tuần hoàn được cải thiện, giảm căng thẳng và làn da sáng hơn, và hơn thế nữa. Đọc thêm để hiểu về tác dụng của xông hơi.

 

TÁC DỤN VIỆC XÔNG HƠI.
TÁC DỤNG VIỆC XÔNG HƠI.

VẬY TÁC DỤNG CỦA XÔNG HƠI ƯỚT LÀ GÌ?

Có một số lợi ích sức khỏe liên quan đến phòng xông hơi ướt, mỗi lợi ích được mô tả ở đây.

Cải thiện lưu thông

Ngồi trong phòng xông hơi ướt đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích đối với hệ tim mạch, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Một nghiên cứu của những người lớn tuổi cho thấy nhiệt ẩm đã cải thiện lưu thông, đặc biệt là ở tứ chi. Cải thiện tuần hoàn có thể dẫn đến giảm huyết áp và trái tim khỏe mạnh hơn. Nó cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành các mô da bị hỏng.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nhiệt ẩm, chẳng hạn như nhiệt ẩm được cung cấp bởi phòng xông hơi ướt, có thể cải thiện tuần hoàn bằng cách làm giãn nở các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch. Sau đó, có thể lưu thông máu một cách dễ dàng nhất và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Liệu pháp phòng xông hơi ướt cũng đã được chứng minh là làm Giảm huyết áp và giữ cho tim khỏe hơn, cũng như giúp phục hồi các mô da bị loét từ vết thương, chẳng hạn như vết loét.

Giảm huyết áp

Research Trusted Source cho thấy rằng trong phòng xông hơi ướt, cơ thể một số người tiết ra hormone làm thay đổi nhịp tim của họ. Một trong những hormone này, được gọi là aldosterone, giúp điều chỉnh huyết áp của bạn. Khi aldosterone được giải phóng khi ngồi trong phòng xông hơi ướt, nó có thể giúp giảm huyết áp cao. Đây là một phần lý do mà phòng xông hơi ướt tạo cho bạn cảm giác thư thái.

Giảm căng thẳng

Ở trong phòng xông hơi ướt cũng có thể làm giảm sản xuất cortisol của cơ thể. cortisol là hormone điều chỉnh về mức độ căng thẳng mà bạn cảm thấy. Khi mức cortisol của bạn giảm xuống, bạn cảm thấy kiểm soát được và thư giãn hơn. Dành vài phút trong trạng thái thư thái không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp chữa lành tâm trí và cải thiện khả năng tập trung. Ở trong hơi nóng của phòng xông hơi ướt có thể khiến cơ thể tiết ra endorphin, được gọi là hormone “cảm thấy tốt” vì chúng giúp giảm cảm giác căng thẳng trong cơ thể.

Trong phòng xông hơi ướt, cơ thể một số người tiết ra hormone làm thay đổi nhịp tim của họ

Giảm tắc nghẽn trong xoang và phổi

Phòng xông hơi ướt tạo ra một môi trường làm ấm màng nhầy và khuyến khích bạn hít thở sâu. Kết quả là, sử dụng một loại thuốc có thể giúp phá vỡ tắc nghẽn bên trong xoang và phổi của bạn.

Liệu pháp xông hơi được sử dụng để điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng tại nhà đang gây tranh cãi vì khả năng bị bỏng nếu bạn thực hiện không đúng cách. Nhưng so với phòng xông hơi ướt thì tương đối an toàn, miễn là bạn không ở trong đó quá lâu. Một nghiên cứu cũ hơn Nguồn tin cậy được thực hiện trên một nhóm trẻ em đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp hồi phục nhanh hơn sau khi xông hơi so với những đứa trẻ không sử dụng liệu pháp xông hơi. Phòng xông hơi ướt sẽ phá vỡ tắc nghẽn trong xoang và phổi, do đó có thể được sử dụng để giúp điều trị cảm lạnh, thông tắc xoang và hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, không sử dụng phòng trực tuyến nếu bạn bị sốt.

Tăng cường sức khỏe làn da

Khi tiếp xúc với môi trường, tất cả các loại độc tố có thể đang bị mắc kẹt bên dưới da của bạn. Phòng xông hơi ướt giúp giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng nhiệt để mở các lỗ chân lông của bạn. Hơi nước ấm giúp rửa sạch bụi bẩn và da chết có thể dẫn đến nổi mụn. Kết quả là, bạn có thể có một làn da rõ ràng và đều màu hơn. Cả phòng xông hơi ướt và phòng xông hơi khô sẽ làm cho một người đổ mồ hôi do nhiệt. Việc đổ mồ hôi sẽ mở ra các lỗ chân lông và giúp làm sạch lớp da bên ngoài của bạn.

Hơi nước ấm sẽ giúp rửa sạch bụi bẩn và da chết đã được sử dụng trong quá trình điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, điều mà phòng xông hơi ướt không làm được là giúp loại bỏ các độc tố bị mắc kẹt bên dưới da.

Hỗ trợ phục hồi tập luyện

Cơn đau mà bạn cảm thấy sau khi tập luyện được gọi là đau cơ khởi phát muộn (D-O-M-S). Các vận động viên chuyên nghiệp đã biết trong nhiều thập kỷ rằng liệu pháp nhiệt có thể giúp họ phục hồi sau quá trình luyện tập. Nhiệt có thể thâm nhập sâu vào mô cơ và giúp giảm đau cơ khởi phát muộn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt ẩm hoạt động hiệu quả và nhanh hơn nhiệt khô trong việc phục hồi cơ. Thông thường, sau khi tập luyện, cơ của một người sẽ cảm thấy đau nhức. Cơn đau này được gọi là đau cơ khởi phát muộn, và điều quan trọng là bạn phải thư giãn các cơ để thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh.

Phòng xông hơi ướt giúp giải quyết vấn đề về làn da bằng cách sử dụng nhiệt để mở các lỗ chân lông của bạn

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc áp dụng nhiệt ẩm ngay lập tức sau khi tập luyện giúp giảm đau và duy trì sức mạnh cơ bắp. Nhiệt giúp làm dịu các đầu dây thần kinh và thư giãn các cơ.

Làm lỏng các khớp cứng

Khởi động trước khi tập luyện là rất quan trọng để tránh chấn thương. Sử dụng phòng xông hơi ướt như một phần của quá trình khởi động có thể giúp bạn đạt được khả năng vận động tối đa trong các hoạt động như chạy, Pilates và yoga. Một nghiên cứu Nguồn tin cậy đã điều tra các tác động. Nhiệt được áp dụng cho khớp gối trước khi hoạt động, và kết quả là khớp linh hoạt và thư giãn hơn rất nhiều. Kết quả cho thấy được nhiệt có thể giúp giảm chấn thương trước khi tập luyện. Người ta cũng nhận thấy rằng phụ nữ đặc biệt được hưởng lợi từ liệu pháp nhiệt trên khớp gối để ngăn ngừa chấn thương. Phòng xông hơi ướt cũng có thể được sử dụng trước khi tập luyện, vì nó giúp thư giãn các khớp và tăng độ linh hoạt, giống như khởi động trước khi tập luyện. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng việc áp dụng nhiệt vào khớp có thể làm giảm lực cần thiết để di chuyển khớp tới 25% so với áp dụng lạnh. Phòng xông hơi ướt cũng có thể giúp bạn giảm đau khớp.

Đốt cháy calo

Khi bạn ở trong phòng xông hơi ướt hoặc phòng xông hơi khô, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn sử dụng phòng xông hơi ướt sau khi tập thể dục nhịp điệu, nhịp tim của bạn đã tăng cao và phòng xông hơi ướt có thể kéo dài thời gian nâng cao đó. Khi được sử dụng đúng cách, các chuyên gia lưu ý rằng phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt kích thích cơ thể bạn theo những cách mà các bài tập thể dục thông thường không làm được. Đổ mồ hôi trong phòng xông hơi ướt không phải là một công cụ để giảm cân nhanh chóng. Bất kỳ trọng lượng nào bạn giảm được trong phòng xông hơi ướt đều là trọng lượng nước và bạn sẽ cần thay thế bằng cách uống nước để tránh mất nước. Nhưng sử dụng phòng xông hơi ướt thường xuyên như một cách để đốt cháy nhiều calo hơn tại phòng tập thể dục có thể giúp chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục của bạn hiệu quả hơn.

Sử dụng phòng xông hơi ướt thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch trong máu và có thể khiến bạn ít bị ốm hơn

Khi một người ở trong phòng xông hơi ướt thì nhịp tim của họ sẽ tăng lên. Nếu họ sử dụng phòng xông hơi ướt sau khi tập thể dục thì nhịp tim tăng cao của họ có thể sẽ bị kéo dài. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng khi được sử dụng cùng với một chương trình tập thể dục lành mạnh thì nhiệt sẽ tạo ra từ phòng xông hơi ướt và mồ hôi mà nó gây ra có thể kích thích cơ thể và tăng cường sức khỏe. Điều đáng chú ý là không có bằng chứng khoa học nào chứng minh niềm tin rằng sử dụng phòng xông hơi ướt giúp giảm cân. Điều này là do trọng lượng mất đi sau khi sử dụng phòng xông hơi ướt chỉ là trọng lượng nước và sau đó phải thay nước uống để tránh mất nước. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục, việc sử dụng phòng xông hơi ướt có thể giúp đốt cháy calo.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các hình thức thủy liệu pháp khác nhau được biết đến nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và phòng xông hơi ướt cũng không ngoại lệ. Khi tiếp xúc với cơ thể của bạn trong nước ấm sẽ kích thích bạch cầu, là những tế bào chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngồi trong phòng xông hơi ướt khi bạn đang chống chọi với cảm lạnh không phải là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn, vì không có bằng chứng nào cho thấy hơi nước có thể giết chết nhiễm trùng khi nấu bia. Tuy nhiên, sử dụng phòng xông hơi ướt thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch trong máu và có thể khiến bạn ít bị ốm hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984946683
Liên hệ